Có mặt ở khắp nơi, cạnh tranh với nhiều loại rau quả và cả các sản phẩm sữa, loại đặc sản châu Á này được các bà nội trợ lựa chọn thường xuyên cho bữa ăn gia đình. Phụ nữ thường cho giá đỗ là món rau bổ thận, tráng dương cho các đấng lang quân, nhưng ít biết nó còn giúp phái yếu cải thiện sắc đẹp và nồng nàn hơn trong ”chuyện ấy” ở tuổi ”xế bóng”.

Theo một nghiên cứu tiến hành tại Pháp, trong giá đỗ chứa những phân tử đặc biệt gọi là isoflavon, có khả năng kích dục phụ nữ. Chất này ít tác dụng phụ hơn các hormone tổng hợp hay tự nhiên, hạn chế bốc hoả, loãng xương, chứng giảm trí nhớ và các rối loạn liên quan đến phụ nữ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh. Nhờ khả năng đặc biệt này mà giá đỗ rất bổ với các bà tuổi này.

Chưa hết, các chất isoflavon trong giá đỗ còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống ung thư, hạn chế nguy cơ di căn; đặc biệt giảm tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ. Tác dụng này đã được thực tế kiểm nghiệm. Theo kết luận của các chuyên gia dinh dưỡng Pháp, nhờ ăn nhiều giá đỗ mà phụ nữ Nhật Bản ít có nguy cơ mắc ung thư 5-8 lần so với phụ nữ phương Tây.

Món ăn giảm béo
Một cuộc nghiên cứu khác (cũng tiến hành tại Pháp) chỉ ra rằng những phụ nữ thực hiện chế độ ăn kiêng với giá đỗ giảm được 4kg so với chế độ ăn kiêng thông thường. Hơn nữa theo các nhà nghiên cứu, giá đỗ còn ngăn ngừa các chứng bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường. Đó là nguyên nhân giải thích tại sao phụ nữ châu Á- những người ăn nhiều giá đỗ ít mắc các bệnh về tim mạch.

Loại rau giàu protéin, chống cholestérol
Giá đỗ là một loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ do giàu protéin nhưng nghèo cholestérol. Hạt của nó chứa một lượng protéin khoảng 40%, gần bằng lượng protéin có trong thịt và các sản phẩm sữa. Chính vì thế mà giá đỗ được người ăn chay dùng nhiều. Hiện nay chúng ta thường dùng quá nhiều protéin động vật hơn là thực vật (như giá đỗ). Tỷ lệ này là 70/30 trong khi lẽ ra phải là 50/50.

Không những giàu protéin, giá đỗ còn chứa rất nhiều axit béo (tức là chất mà cơ thể không tự sản sinh ra được) chống cholestérol. Chất béo trong giá đỗ không gây đầy ứ; giá đỗ cung cấp chủ yếu axit béo và rất cần cho cấu trúc tế bào não.

Hơn nữa, chất béo thực vật còn cùng chất xơ, protein trong giá đỗ giúp hạ tỷ lệ cholestérol cao. Các nhà nghiên cứu Pháp kết luận, những người thừa cholestérol có thể giảm cholestérol máu nhờ chế độ ăn chay nhiều giá đỗ. Nghiên cứu này cho rằng, loại rau này cho hiệu quả không kém thuốc statin- hiện đang được sử dụng để điều trị chứng dư cholestérol.

Trong khi đó, các bà nội trợ chỉ cần dăm phút để rửa sạch giá đỗ, trộn thành món salat để tận hưởng chất bổ và thách thức bệnh tật.

(Nguyễn An – Theo Doctissimo.com)